Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày đang được áp dụng ở Việt Nam

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày đang được áp dụng ở Việt Nam

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, nếu phát hiện sớm, việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu phát hiện sớm khi bệnh chưa di căn bệnh nhân hoàn toàn có thể khả năng chữa được bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Phẫu thuật

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại các bệnh viện. Bệnh nhân sẽ được cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày để ung thư không thể phát triển.

Có ba kiểu phẫu thuật:

Phẫu thuật nội soi: Bác sĩ dùng ống dài đưa xuống dạ dày thông qua đường miệng và thực hiện cắt bỏ khối u. Phương pháp này chỉ áp dụng cho ung thư dạ dày giai đoạn đầu, khối u còn nhỏ.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày: Bệnh nhân được chỉ định cắt đi một phần dạ dày hoặc một phần thực quản. Các hạch lympho bên cạnh cũng được cắt bỏ. Đây là lựa chọn cho bệnh nhân bị ung thư dạ dày phần thấp hơn hoặc cao hơn dạ dày, giúp bệnh nhân ăn uống dễ dàng hơn.

Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn dạ dày: Cắt bỏ hoàn toàn dạ dày và hạch lympho kế bên, có khi kèm theo cả lá lách và một phần thực quản, ruột non. Sau khi cắt bỏ dạ dày, thực quản sẽ được nối thẳng với ruột non. Bệnh nhân cần ăn nhiều bữa trong ngày với lượng thức ăn nhỏ. Đây là phương pháp dùng khi ung thư lan ra thành dạ dày hoặc có dấu hiệu di chuyển sang cơ quan khác.

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, đây là phương pháp điều trị hệ thống hay toàn thể bởi thuốc sẽ đi toàn bộ cơ thể.

Hiện nay các bác sĩ đang thử nghiệm một phương pháp để đưa trực tiếp thuốc vào ổ bụng để giảm bớt lượng thuốc đi vào cơ thể, giảm các triệu chứng. Phương pháp hóa trị liệu thường kết hợp với phẫu thuật để cắt bỏ các khối u trước, giảm thời gian điều trị. Ngoài ra việc kết hợp xạ trị để tiêu diệt các khối u trước cũng được nhiều bệnh viện sử dụng. Với một số giai đoạn của ung thư thì đây là lựa chọn điều trị tiêu chuẩn. 

Xạ trị

Điều trị tia xạ là dùng các tia sáng có năng lượng cao để làm tiêu các khối ung thư. Cũng giống như phẫu thuật, tia xạ chỉ tác dụng lên các tế bào ung thư nhưng lượng phóng xạ đi vào cơ thể sẽ gây ra nhiều triệu chứng hơn. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là có thể tiêu diệt các khối u nhỏ, ở nơi khó phẫu thuật. Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm lâm sàng để xem việc điều trị phóng xạ trong hay sau khi phẫu thuật sẽ tốt hơn.

Xạ trị kết hợp với hóa chất có thể làm chậm quá trình tái phát ung thư sau phẫu thuật giúp bệnh nhân sống được lâu hơn. Xạ trị cũng giúp giảm các triệu chứng của ung thư như đau, chảy máu, khó nuốt.

Liệu pháp sinh học

Biện pháp này sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư, giúp cơ thể phục hồi khi có tác dụng phụ của các phương pháp điều trị trên. Các bác sĩ đang cố gắng thử nghiệm liệu pháp sinh học kết hợp cùng phương pháp chữa trị khác để phòng ngừa ung thư dạ dày tái phát.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị nên bạn cần hiểu rõ tác động của từng phương pháp điều trị để giúp người bệnh kéo dài được thời gian sống.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu hãy gửi thông tin theo form mẫu dưới đây đến Dactridaudaday.com

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày đang được áp dụng ở Việt Nam
4.3 (86.67%) 3 votes

Bí kíp cho người bệnh đau dạ dày cấp - viêm dạ dày cấp

Bí kíp cho người bệnh đau dạ dày cấp – viêm dạ dày cấp

Bạn hay người thân bạn bị đau dạ dày cấp, bạn không biết mình nên ăn gì, kiêng ăn gì ...
Lý giải đau dạ dày gây tiêu chảy và cách điều trị triệt để

Lý giải đau dạ dày gây tiêu chảy và cách điều trị triệt để

50% người bị đau dạ dày thường xuyên cảm thấy bất tiện vì hiện tượng tiêu chảy. Tại sao lại ...
5 dấu hiệu ung thư dạ dày nguy hiểm nhưng rất dễ nhầm lẫn

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày nguy hiểm

Nhiều người bệnh dạ dày thường xuyên bị ám ảnh nỗi lo bị biến chứng ung thư dạ dày. Điều ...
Diệt vi khuản HP để tránh bị ung thư dạ dày

Nên đọc bài này nếu bạn nhiễm khuẩn dạ dày HP

Vi khuẩn được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về dạ dày. Phòng khám Phúc ...
Chuối hột chữa trị dạ dày

Giảm đau dạ dày nhanh bằng phương pháp dân gian ngay tại nhà

Bệnh dạ dày mang đến cho bạn nhiều phiền phức khi ăn uống và ảnh hưởng đến chất lượng đời ...

Dấu hiệu cảnh báo bệnh dạ dày biến chứng và cách điều trị

Theo thống kê của Bộ Y Tế, trong năm 2017 bệnh dạ dày đang đứng đầu trong các bệnh đường ...