Căn bệnh viêm loét dạ dày khó chữa và hay tái phát vì đâu? -

Căn bệnh viêm loét dạ dày khó chữa và hay tái phát vì đâu?

1. Vấn đề kháng thuốc của vi khuẩn HP

Một trong những nguyên nhân chính và quan trọng, chiếm tỉ lệ cao (80 – 90%) các trường hợp viêm loét dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori. Vi khuẩn này có khả năng luồn sâu xuống dưới lớp nhầy của niêm mạc dạ dày nhờ những lông mảnh ở đầu. Tại đó chúng tiết ra những men và độc tố làm trung hòa acid dịch vị, đồng thời hủy hoại lớp niêm mạc gây viêm, xung huyết, trợt và loét.

Các phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có HP+ hiện nay là sự kết hợp giữa hai thuốc kháng sinh đặc hiệu với thuốc ức chế giảm tiết acid. Tuy nhiên, vấn đề đề kháng kháng sinh tại Việt Nam trong vấn đề điều trị vi khuẩn HP rất cao. Ở nước ta vấn đề quản lý kháng sinh vẫn chưa được chặt chẽ vì trong phần lớn các quốc gia khác thì việc điều trị kháng sinh thông thường cần có toa chỉ định của bác sĩ.

Với những phác đồ điều trị HP trước đây khoảng 10 năm thì chỉ cần phối hợp 2 kháng sinh với 1 thuốc giảm tiết axit dạ dày người ta có thể diệt trừ được 90% trường hợp bị nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên tỷ lệ đó cho đến gần đây theo số liệu cả trong Nam, miền Trung và ngoài Bắc đều cho thấy  với phác đồ tương tự như vậy thì chúng ta chỉ thành công được khoảng 6/10 trường hợp mà thôi.

2. Không điều trị đúng nguyên nhân gây bệnh

HP là nguyên nhân chính nhưng không phải là duy nhất gây bệnh viêm loét dạ dày. Do đó việc điều trị còn phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu điều trị không đúng cách, không tấn công vào nguyên nhân gây bệnh là một lý do khiến cho bệnh dai dẳng, khó chữa.

Ở một số trường hợp chỉ thấy bệnh nhân có biểu hiện, triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày nhưng không có dấu hiệu bị viêm. Trong những trường hợp như vậy thì  bệnh nhân không có những nguy cơ biến chứng nghiêm trọng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nhưng triệu chứng có thể tái đi tái lại nếu chúng ta không điều chỉnh những vấn đề mà chúng ta thấy rằng nó ảnh hưởng đến bệnh như: chế độ ăn uống, sinh hoạt, căng thẳng…thì khi có những yếu tố thúc đẩy nó vào thì triệu chứng nó sẽ tái phát.

3. Chế độ sinh hoạt

Sự chủ quan trong ăn uống và sinh hoạt của người bệnh, ăn uống không đúng giờ giấc, thiếu khoa học, thường xuyên căng thẳng, stress, sử dụng thuốc điều trị viêm loét dạ dày kém chất lượng… mặc dù không phải là nguyên nhân gây viêm loét nhưng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dạ dày, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh và là làm thủ phạm khiến cho bệnh hay tái phát.

Ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh viêm loét dạ dày

Để hỗ trợ điều trị dứt điểm bệnh đau dạ dày, cách tốt nhất là phải giúp niêm mạc dạ dày đang bị viêm hoặc loét được phục hồi, liền sẹo một cách hoàn toàn để ngăn chặn tái phát và ngăn ngừa các biến chứng.

Để có phương pháp điều trị chuẩn xác chúng ta phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân do sự lạm dụng thuốc giảm đau thì cần thiết phải dừng thuốc, nếu nguyên nhân do mắc các bệnh khác thì cần thiết phải loại trừ bệnh đi kèm, nếu nguyên nhân do vi khuẩn HP thì cần thiết phải đào thải tận gốc chúng, bao gồm cả những vi khuẩn bám sâu dưới lớp niêm mạc dạ dày. Đồng thời tái tạo niêm mạc dạ dày, bình thường hóa chức năng của dạ dày, hạn chế những yếu tố nguy cơ tấn công dạ dày. Trong trường hợp vi khuẩn Hp kháng thuốc, bạn nhất thiết phải tìm giải pháp phối kết hợp kháng thể OvalgenHP cùng kháng sinh mới có thể triệt từ tận gốc vi khuẩn Hp.

Bên cạnh đó việc thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cũng là một phần không kém quan trọng góp phần giúp phục hồi bệnh nhanh hơn, giảm các nguy cơ gây tái phát bệnh.

Vấn đề điều trị viêm loét dạ dày quan trọng là chúng ta không phải là điều trị triệu chứng, không phải là điều trị ngọn không mà chúng ta phải điều trị triệt căn tức là điều trị cái dốc của nó.

Phòng khám chẩn trị y học cổ truyền Phúc Minh Đường

Với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm trên 15 năm trong việc điều trị bệnh dạ dày, các bệnh liên quan về hệ tiêu hóa, phòng khám chẩn trị y học cổ truyền Phúc Minh Đường đã chữa khỏi cho 92000 bệnh nhân mỗi năm.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0963575522 – 0963653322 để các bác sĩ chuyên khoa sẽ TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ cho bạn. Hoặc bạn có thể để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Căn bệnh viêm loét dạ dày khó chữa và hay tái phát vì đâu?
Đánh giá của bạn

Bí kíp cho người bệnh đau dạ dày cấp - viêm dạ dày cấp

Bí kíp cho người bệnh đau dạ dày cấp – viêm dạ dày cấp

Bạn hay người thân bạn bị đau dạ dày cấp, bạn không biết mình nên ăn gì, kiêng ăn gì ...
Lý giải đau dạ dày gây tiêu chảy và cách điều trị triệt để

Lý giải đau dạ dày gây tiêu chảy và cách điều trị triệt để

50% người bị đau dạ dày thường xuyên cảm thấy bất tiện vì hiện tượng tiêu chảy. Tại sao lại ...
5 dấu hiệu ung thư dạ dày nguy hiểm nhưng rất dễ nhầm lẫn

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày nguy hiểm

Nhiều người bệnh dạ dày thường xuyên bị ám ảnh nỗi lo bị biến chứng ung thư dạ dày. Điều ...
Diệt vi khuản HP để tránh bị ung thư dạ dày

Nên đọc bài này nếu bạn nhiễm khuẩn dạ dày HP

Vi khuẩn được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về dạ dày. Phòng khám Phúc ...
Chuối hột chữa trị dạ dày

Giảm đau dạ dày nhanh bằng phương pháp dân gian ngay tại nhà

Bệnh dạ dày mang đến cho bạn nhiều phiền phức khi ăn uống và ảnh hưởng đến chất lượng đời ...

Dấu hiệu cảnh báo bệnh dạ dày biến chứng và cách điều trị

Theo thống kê của Bộ Y Tế, trong năm 2017 bệnh dạ dày đang đứng đầu trong các bệnh đường ...